Bảo quản hoa bia để không ảnh hưởng đến chất lượng

Bảo quản hoa bia để không ảnh hưởng đến chất lượng

Alpha Acid và các loại tinh dầu quan trọng có trong hoa bia bị suy giảm nhanh chóng khi foils được mở và hoa tiếp xúc với không khí. Nhưng đừng quá lo lắng, một số cách bảo quản hoa bia đơn giản và hiệu quả dưới đây có thể giúp người nấu bia giữ cho hoa bia luôn tươi mới và không ảnh hưởng đến vị bia.

Lưu trữ hoa bia

Foil hoa khi chưa được mở ra có hạn sử dụng đến 3 năm khi được bảo quản ở nhiệt độ 1-5 độ C, nhưng không phải foil nào cũng được sử dụng hết ngay khi chúng vừa mở ra.
Một khi foil hoa được mở, quá trình oxy hóa của alpha acid diễn ra ngay lập tức và những tinh dầu dễ bay hơi (ví dụ Myrcene) thất thoát nhanh. Để hạn chế những biến đổi hoá học ảnh hưởng trực tiếp đến bia, ABV Beer Shop khuyên brewers nên:
Giữ lạnh hoa bia ở nhiệt độ 1-5 độ C (hoặc thấp hơn)
Dán niêm phong foil hoa đã mở
Ghi chú lại ngày và giờ mở hoa

Bảo quản lạnh

Hoa bia nên được bảo quản ở nhiệt độ 1-5 độ C (hoặc thấp hơn) mọi lúc. Mức độ ổn định khi bảo quản hoa bia cũng thay đổi theo từng chủng hoa. Mỗi chủng hoa lại có khả năng chống oxy hóa tự nhiên khác nhau và sự chống chịu oxy hóa khác đa dạng. Chúng có thể dẫn đến việc suy giảm chất lượng nhanh hơn, thậm chí là dưới điều kiện bảo quản như nhau.
Bất kể loại hoa nào cũng không nên tiếp xúc với không khí, nhiệt và ánh sáng để tránh ảnh hưởng đến bia. Chất lượng của hoa bia khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị giảm dần dần. Nhiệt độ càng cao thì chất lượng càng giảm nhanh. Sự ảnh hưởng này đã được chứng minh giảm một nửa mỗi khi nhiệt giảm 15 độ C. Hoa bia khi tiếp xúc với cường độ UV cao có thể giảm chất lượng hoặc gây ra vị bơ trong bia.
Hoa viên trong foil suy thoái chậm hơn so với hoa nguyên cánh. Hình dáng nhỏ gọn của chúng hạn chế tối đa việc tiếp xúc không khí và dễ dàng hút chân không, làm chậm hơn nữa việc suy giảm alpha acid và tinh dầu. Chúng cũng chiếm ít không gian lưu trữ hơn và giúp hoa bia dễ dàng cất trong tủ lạnh.

Đóng gói lại

Bạn chỉ nên mở foil hoa khi cần. Một khi đã mở, tốt nhất bạn nên đóng gói phần hoa bia còn lại trong gói bằng máy hút chân không và cất trở lại tủ lạnh vào bảo quản ở nhiệt độ 1-5 độ C.
Trong trường hợp không có máy chân không, bạn có thể ép cho không khí đi ra ngoài foil, sau đó dán càng kín càng tốt, và cất trở lại tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ 1-5 độ C.

Hạn sử dụng

Lý tưởng nhất là khi vừa mở foil, bạn nên sử dụng hết hoa bia trong vài ngày để hạn chế tối đa việc giảm alpha acid và tinh dầu. Tuy nhiên, lượng hoa bia còn không dùng hết cần được đóng gói trở lại vào foil của chúng, và có thể giữ trong khoảng 2 tháng tuỳ vào loại hoa và tránh xa hoàn toàn việc tiếp xúc với oxy.
Nếu hoa bia được bọc lại nhưng không còn trong foil ban đầu, thợ nấu bia nên dán nhãn cho chúng với thông tin: chủng loại, số LOT, mùa vụ, phần trăm alpha acid và cân nặng trước khi cất lại tủ lạnh. Điều này giúp bạn có thể dự kiến được mức độ ảnh hưởng đến bia khi sử dụng.

Leave a Reply

Close Menu