7 cách hữu ích để khơi nguồn cảm hứng trong công việc hàng ngày

7 cách hữu ích để khơi nguồn cảm hứng trong công việc hàng ngày

Vì sao chúng ta thường xuyên bị xao nhãng trong giờ làm việc?

Có phải do chúng ta luôn có nhiều “cám dỗ” trong giờ làm việc khiến tâm trí dễ dàng bị phân tán hay đơn giản là chúng ta đang thiếu nguồn cảm hứng và động lực khiến những cám dỗ trở nên hấp dẫn hơn.

Thực ra đây là vấn đề mà nhân viên ở khắp các doanh nghiệp trên thế giới đều đang gặp phải. Nhiều lãnh đạo ở các tập đoàn lớn đã đau đầu tìm phương án giải quyết khi nhân viên của họ không còn cảm thấy bản thân được thách thức trong công việc và hiệu suất công việc có chiều hướng giảm dần khi các nhân viên không có động lực trong việc.

Bạn đã bao giờ thức dậy và cảm thấy không muốn tới công ty?

Bạn đã bao giờ đang làm việc và cầm điện thoại lên nhìn đồng hồ và mong thời gian trôi qua thật nhanh?

Bạn đã bao giờ tặc lưỡi bỏ qua khi mình trở nên lười biếng và thụ động trong công việc bởi vì đôi khi công việc của bạn thật nhàm chán, đã nhiều ngày nay chỉ bao gồm các hạng mục lặp đi lặp lại?

Trên thực tế, thiếu cảm hứng làm việc có những ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Một nghiên cứu đã chỉ ra chỉ có 13% những người đi làm thực sự gắn kết một cách tích cực với công việc. Cứ 8 người đi làm thì chỉ có 1 người đi làm thực sự có động lực và niềm vui khi làm việc. 63% những người đi làm vẫn hoàn thành công việc của họ tuy nhiên theo một cách hoàn toàn bị động và thiếu cảm hứng.

Vậy làm thế nào để khơi nguồn cảm hứng trong công việc hàng ngày? Có cách nào để guồng quay công việc trở nên thú vị và hấp dẫn hơn? Hãy cùng tham khảo 7 cách dưới đây nhé!

Tìm kiếm công việc mà bạn yêu thích

Tìm kiếm một công việc phù hợp không có nghĩa là bạn xin nghỉ việc và đi tìm một công việc mới. Điều đó có nghĩa là CHỦ ĐỘNG nói chuyện với cấp trên và xung phong vào những hạng mục và dự án mà bạn cảm thấy hứng thú thay vì im lặng và tiếp tục làm những công việc mà bản thân cảm thấy nhàm chán. Bạn cũng có thể tự đề xuất được thử sức vào một vị trí mới nếu thực sự tin rằng mình phù hợp. Hãy chủ động có được công việc mà mình cảm thấy hứng thú hơn khi thực hiện mỗi ngày.

Trao đổi thường xuyên với quản lý và đồng nghiệp

Đôi khi bạn quá vùi đầu vào công việc mà có thể quên mất những cách đơn giản hơn để hoàn thành mà người ngoài cuộc có thể dễ dàng nhận ra. Đừng ngần ngại, hãy trao đổi thường xuyên với cấp trên khi cảm thấy công việc bế tắc hay có quá nhiều đầu việc và bạn không biết làm thế nào để hoàn thành. Chắc chắn cấp trên và đồng nghiệp sẽ luôn là những người luôn sẵn sàng cùng bạn tìm cách để khiến các vấn đề trở nên dễ dàng hơn.

Học kĩ năng mới

Học thêm một kĩ năng mới không bao giờ là thừa. Tìm hiểu một kỹ năng hữu ích và phụ hợp với vị trí bạn đang đảm nhiệm và dành thời gian để trau dồi. Biết thêm một kỹ năng mới sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn và nhiều công ty còn rất sẵn lòng chi trả để bạn học hỏi, mang lại lợi ích cho công việc chung.

Đề nghị tăng lương

Nghe có vẻ vô lý nhưng không cần phải bàn cãi, các số liệu đã đưa ra rằng lương thưởng chính là một trong những động lực tốt nhất dành cho người lao động. Nếu như bạn cảm thấy bạn xứng đáng có một mức lương cao hơn, hãy thử mạnh dạn đề xuất. Có thể công ty sẽ không đáp ứng được yêu cầu của bạn nhưng nếu cấp trên ghi nhận, công ty chắc chắn có nhiều cách để thưởng bạn xứng đáng.

Luôn ghi nhớ VÌ SAO bạn cần công việc

Vì sao bạn bắt đầu công việc hiện tại? Bạn yêu thích văn phòng trẻ trung hiện đại nơi bạn tới mỗi ngày hay bạn cảm thấy sếp của mình là một người tài giỏi mà bạn luôn có thể học hỏi? Luôn gợi nhắc bản thân về những lý do bạn cần và yêu thích công việc hiện tại chính là một cách hữu ích để tạo động lực khi làm việc.

Làm việc hết mình vì đồng nghiệp, hết sức vì mục tiêu chung

Đôi khi cảm thấy mất cảm hứng khi làm việc là kết quả của việc bạn đã quá chú tâm vào bản thân và quên mất rằng mình cần kết nối với đồng nghiệp và có sự “xông pha” nhiều hơn. Hãy cho đi và đừng màng đến nhận lại, không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc. Ghi nhớ rằng cá nhân vì tập thể, hết mình vì mục tiêu chung và biến đó thành một nguồn cảm hứng mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần với thành công.

Tự thưởng một kỳ nghỉ xứng đáng

Theo một nghiên cứu của đại học Harvard, 94% người lao động cảm thấy dồi dào năng lượng hơn cho công việc sau khi đi nghỉ mát. Một kỳ nghỉ để tự thưởng cho bản thân sau một khoảng thời gian dài bận rộn sẽ cho phép não bộ được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và mang đến cảm xúc tích cực hơn.

Làm việc cần lý trí nhưng khi có cảm xúc công việc của bạn sẽ thăng hoa và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Hướng tới những cảm xúc tích cực, dùng lý trí để luôn tập trung vào mục đích và định hướng của công ty chắc chắn mang sẽ khiến “mỗi ngày đi làm là một ngày vui” và giúp bạn có được hạnh phúc và thành công trong công việc.

Dịch từ Forbes

 

Leave a Reply

Close Menu